โต๊ะสนุกเกอร์
โต๊ะพูล
โต๊ะโกล์

อัตราค่าขนส่ง
กฎ กติกา มารยาท
English Language
จำนวนผู้เข้าชม


 
   ค้นหาจาก:

ข้อความ:
 

 

 
ความรู้ทั่วไปและการบำรุงรักษาโต๊ะสนุกเกอร์
  4. ลูกสนุกเกอร์ (BALIS) มาตรฐานลูกสนุกเกอร์ที่ใช้ต้องมีความยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 1/16 นิ้ว ลูกสนุกเกอร์ต้องมีความกลมสม่ำเสมอ เงามัน มีน้ำหนัก ไม่มีกระเทาะ บุบ หรือบิ่น ต้องมีสีสดใส ลูกสนุกเกอร์ที่นิยมใช้ในการแข่งขันคือ SUPER CRYSTALATE ผลิตในประเทศเบลเยี่ยม เพราะมีน้ำหนัก เงามัน ไม่แตกหรือบิ่นง่าย และมีราคาไม่แพงมากนัก ส่วนลูกสนุกเกอร์ที่พอใช้ได้ ราคาไม่แพงส่วนใหญ่จะผลิตในประเทสไต้หวัน
การดูแลรักษาลูกสนุกเกอร์
ควรปฎิบัติดังนี้ คือ อย่าทำลูกสนุกเกอร์ตกจากโต๊ะสนุกเกอร์ อย่าแทงลูกโดยใช้ไม้ไม่มีหัวคิว ตรวจหนังหุ้มปากรางรับลูกให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ไม่ฉีกขาด เพราะจะทำให้ลูกสนุกเกอร์ไปกระแทกกับโค้งทองเหลืองได้ เมื่อเลิกใข้ควรใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด หรือล้างด้วยน้ำยาเช็ดให้แห้งก่อนเก็บเข้ากล่องใส่ลูกโดยความระมัดระวัง ไม่ควรเทกระแทกแรง เพราะจะทำให้ลูกสนุกเกอร์-ผ้าสักหลาด-หินชนวนบิ่นได้
5. ยางชิ่ง (CUSHION RUBBER) ยางชิ่งนับว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างมากของโต๊ะสนุกเกอร์ โดยหลักแล้วการแทงลูกสนุกเกอร์เข้ามุมที่สะท้อนออกจะเท่ากับมุมตกกระทบ แต่หากแทงแรงมาก หรือ แทงไซ้ แล้วลูกสนุกเกอร์เข้ามุมที่สะท้อนออกจะแคบลง หรือมากขึ้นได้ ทั้งนี้เนื่องจากการยุบตัวของยางชิ่งและ/หรือ ลูกมีการหมุนตัว เมื่อกระทบยางชิ่ง ยางชิ่งที่ดีมีคุณภาพต้องมีความยืดตัวสม่ำเสมอ คงทนต่อแรงกระแทก ระยะเวลาใช้งานยาวนาน
6. หินชนวน (SLATE) / หินแกรนิต (GRANITE) หินชนวน/หินแกรนิต นับว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญและแพงที่สุดของส่วนประกอบโต๊ะสนุกเกอร์ หินชนวนที่มีคุณภาพและนิยมมากที่สุด คือ หินชนวนของประเทศอิตาลี หินชนวนเป็นหินธรรมชาติ อยู่ในกลุ่มหินอ่อน , หินแกรนิต ซึ่งมีคุณภาพเช่นเดียวกันกับหินชนวน นำหินทั้งก้อนใหญ่มาตัดซอยเป็นแผ่น ๆ ด้วยเครื่องมือทันสมัย ขัดผิวด้วยเครื่องขัดที่ทันสมัย มีหัวขัดเป็นเพชรหล่อเลี้ยงด้วยน้ำเวลขัด มีการขยายตัวต่ำมาก มีความเที่ยงตรง ความเรียบของระดับได้ 99.9%
การดูแลรักษาหินนั้นก็ควรระมัดระวังอย่าให้ผู้เล่นปีนโต๊ะสนุกเกอร์ อย่าเทกระแทกลูกลงบนพื้นโต๊ะสนุกเกอร์ฯ แรงเพราะจะทำให้หินบิ่น กระเทาะได้ ตรวจสอบน็อตยึดโครงโต๊ะสนุกเกอร์ดูว่าคลายตัวหรือเปล่า
7. อุปกรณ์หลุม ประกอบด้วยโค้งทองเหลือง-หนังหุ้มทองเหลือง-แหรับลูก-รางรับลูก-สายหนังยึดราง เป็นอุปกรณ์หลุมที่ทำหน้าที่รับลูกสนุกเกอร์จากการแทง โดยหนังทำหน้าที่กันไม่ให้ลูกสนุกเกอร์กระแทกกับโค้งทองเหลือง ส่วนแหรับลูกทำหน้าที่ส่งลูกสนุกเกอร์ลงรางรับลูก โดยมีสายหนังยึดรางผูกให้ลูกวิ่งต่ำลงเก็บไว้ปลายสุด สะดวกในการหยิบตั้งลูกสนุกเกอร์เล่นใหม่
 
   
   
   
   
   
   
   

 
เริ่มต้น
| โต๊ะสนุกเกอร์ | โต๊ะพูล | โต๊ะโกล์ | ตัวอย่างโต๊ะ | อัตราค่าขนส่ง | กฎ กติกา มารยาท |
ภาษาอังกฤษ
| ติดต่อเรา

ลิขสิทธิ์ ถูกต้องตามกฏหมาย โดย บอส์ส สนุกเกอร์
เขียนติชม ได้ที่ อีเมล์ webmaster@bosssnooker.com